บรรณาธิการที่ดีคือ ?

posted on 19 May 2012 08:34 by thelastquestion in questionblog directory Lifestyle, Knowledge, Idea
 
คุณนิกเป็นใคร.
 
กล่าวอย่างสั้น, ปัจจุบันคุณนิกมีตำแหน่งเป็นบรรณาธิการ
 
แต่ก่อนจะมาถึงตำแหน่งนี้ เธอทำมาทั้งเขียนคอลัมน์ แปลข่าว พิสูจน์อักษร
 
บรรณาธิการที่ดีคืออะไร, เธอบอกกำลังค้นหาอยู่เหมือนกัน
 
แม้จะเป็น บก. มือใหม่ ยังไม่เจนสนาม
 
แต่ผมเชื่อว่า หลังจากอ่านบทสัมภาษณ์นี้จบ คุณอาจค้นพบก็เป็นได้
 
ว่าบรรณาธิการที่ดีคืออะไร.
 
 
 
 
 
คุณนิยาม "คุณ" และ "บล็อกของคุณ" ว่าอย่างไร
ถ้าให้พูดถึงตัวเอง คงต้องเอาสิ่งที่คิดว่าตัวเองเป็น ผสมผสานกับสิ่งที่คนอื่นๆ มองว่าเราเป็น ก็จะออกมาเป็นนิกกี้ คนสองบุคลิกค่ะ
เราเป็นลูกคนกลาง ราศีเมถุน เลือดกรุ๊ปเอบี เป็นการรวมตัวของความครึ่งๆ กลางๆ เลย 555
ภาคหนึ่งเป็นคนใจดี อ่อนโยน ตลก ติงต๊อง ขี้สงสาร ร้องไห้ง่าย เอ็นดูเด็ก รักเพื่อน สงสารคนแก่ อีกภาคเป็นผู้หญิงเยอะ ฟุ้งซ่าน ขี้วีน ไร้อารมณ์ขัน โลกส่วนตัวสูง ปากจัด มองโลกในแง่ร้ายค่ะ แล้วทั้งสองบุคลิกก็จะประกอบอยู่ในร่างของผู้หญิงหัวฟู หน้าหมวยสไตล์ซิ่มฮ่องกง แล้วก็แต่งตัวประหลาดในบางวัน

เจ้าของบล๊อกแปลกประหลาดหลายบุคลิกขนาดนี้ บล๊อกก็ต้องแตกแขนงเป็นหลายหัวข้อเช่นกัน ทั้งพูดถึงหนังสือ ภาพยนตร์ ท่องเที่ยว และบ่นๆๆๆๆๆ ในไดอารี่ค่ะ ก่อนหน้านั้นนิกกี้เริ่มต้นเขียนบล๊อกครั้งแรกลงใน MySpace ของ MSN เป็นเรื่อง The Gang เพื่อนสนิทสิบกว่าคนในกลุ่มกับหัวข้อต่างๆ เช่น เปรียบเป็นสัตว์เลี้ยง เปรียบเป็นแม่น้ำ เปรียบเป็นอาหาร ฯลฯ เป็นที่สนุกสนานเฮฮาแกมก่นด่าของเพื่อนๆ ค่ะ แล้วพักหลัง MSN MySpace มันเข้ายาก เขียนยาก อัพแล้วอ่านไม่ได้ ก็เลยเลิกเขียนไปเลย

จากนั้นเพื่อนสนิท (nat-chi.exteen.com) ชวนมาเขียน exteen ค่ะ ก็เลยย้ายบ้านมาอยู่ที่นี่ เรียกสั้นๆ ว่า nicky-okawa.exteen.com เป็นบล๊อกตามติดชีวิตบอกอหญิงบ๊องๆ คนหนึ่งละกันหนัง/หนังสือ/เพลงโปรดของคุณ

เป็นคำถามที่ตอบยากที่สุด เพราะมันเยอะมากจนเลือกไม่ถูก เลยเลือกเอาเฉพาะที่ฟัง ดู อ่าน ซ้ำหลายรอบก็ไม่เบื่อละกันเนอะ

หนัง
1. The Lord of The Ring ดูหนังภาคแรกในโรงจบ ฮึกเหิมมาก วิ่งไปร้านหนังสือซื้อมาอ่านทันที และพบว่า หนังสือมันหนามาก หนักมาก อ่านยากมาก แอบง่วงมากด้วย (555) แต่ก็อ่านไปเรื่อยๆ และยังซื้อเล่ม 2 เล่ม 3 อ่านต่อจนจบ ส่วนตัวหนังไม่ต้องพูดถึงค่ะ ล้ำเลิศประเสริฐศรีมณีเด้งสุดๆ  ตอนได้ออสการ์ดีใจเหมือนเป็นผู้อำนวยการสร้างซะเอง
2. Million Dollar Baby เป็นหนังเรื่องแรกที่ทำให้รู้จักปู่คลินท์ อีสต์วู้ด อย่างเป็นทางการ หลังจากรู้แค่ว่าปู่คลินท์ทำหนังดีมาหลายเรื่อง เป็นหนังที่ชอบแนะนำให้คนอื่นดู จะได้มาร้องไห้เสียน้ำตาเป็นปี๊บๆ ด้วยกัน
3. Millennium Trilogy (The Girl with the Dragon Tattoo) นิกกี้ชอบต้นฉบับสวีเดนมากกว่าฉบับรีเมคโดยเดวิด ฟินเชอร์นะคะ ไปซื้อดีวีดีดูจบทั้งสามภาคมานานแล้ว หนังสนุกมาก ชอบคาแรกเตอร์นางเอกสุดๆ เป็นตัวละครหญิงที่โดดเด่นที่สุดในโลกของภาพยนตร์คนหนึ่งเลยค่ะ
4. The Dark Knight ดูในโรงสองหรือสามรอบนี่แหละค่ะ แล้วก็ตกหลุมรักคริสโตเฟอร์ โนแลน ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ตามดูหนังของผู้กำกับคนนี้ทุกเรื่อง
5. สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก หนังไทยเรื่องแรกที่ดูหลายรอบแล้วร้องไห้ทุกรอบ ดูแล้วนึกถึงตัวเองตอนเด็กๆ เขียนเอนทรี่ให้เรื่องนี้ด้วยนะ (แอบโฆษณาเบาๆ)

หนังสือ
1. ครอบครัวน่ารัก (All of a Kind Family – Sydney Taylor) เป็นหนังสือเก่ามากๆ แล้วค่ะ ของสำนักพิมพ์ดอกหญ้า เรื่องราวของครอบครัวชาวยิวที่มีลูกสาวน่ารักๆ 5 คน เขียนและแปลออกมาได้น่ารักสมชื่อ ทำให้เราเห็นว่า จะเด็กยิว เด็กฝรั่ง เด็กแอฟริกัน เด็กเอเชีย พวกเขาล้วนน่ารัก สดใส ไร้เดียงสา อ่านเป็นสิบๆ รอบ จนกลัวว่าหนังสือจะพัง คงต้องถ่ายเอกสารหรือสแกนเก็บไว้
2. หนังสือชุดเสี่ยวนักสืบ (วินทร์ เลียววาริณ) อ่านนวนิยายสืบสวนของทั้งโลกมาแล้ว ของไทยก็เขียนดีไม่แพ้กัน เชียร์ให้ได้ทำเป็นหนังค่ะ คาแรกเตอร์นักสืบเรื่องนี้ก็เปรี้ยวแซ่บไม่แพ้นักสืบคนอื่นเลย และหวังว่าสักวัน “พุ่มรัก พานสิงห์” จะโด่งดังจนได้อยู่ปกหลังพับในของการ์ตูนโคนันค่ะ
3. พันธุ์หมาบ้า (ชาติ กอบจิตติ) ชอบมากจนพยายามให้อาจารย์นำหนังสือเล่มนี้ไปเป็นหนังสือเรียนวิชาวรรณกรรมปัจจุบันสมัยมหาวิทยาลัย ซึ่งก็สมใจอยาก แต่โดนเพื่อนบ่นนะว่า สนุกอยู่หรอกแก แต่ยาวเกิ๊น
4. แฮร์รี่ พอตเตอร์ คงไม่ต้องมีคำบรรยายใดๆ นอกจากว่า ดีใจที่เกิดทันปรากฏการณ์แฮร์รี่ พอตเตอร์ค่ะ
5. ขอเป็นการ์ตูนบ้างละกัน มีสองเรื่อง หนึ่งคือ Harlem Beat เป็นการ์ตูนเกี่ยวกับบาสเกตบอลที่ชอบมากกว่า Slam Dunk นิดหน่อย อ่านแล้วจะได้กำลังใจ สนุกสนาน ตื่นเต้น และมองโลกในแง่ดีค่ะ ตรงกันข้ามกับ Monster การ์ตูนโดยนาโอกิ อุราซาว่า ผู้เขียน 20th Century Boy ที่ทั้งมืดหม่นหดหู่และน่ากลัว แต่บอกได้เลยว่า เป็นการ์ตูนที่ควรอ่านค่ะ

เพลง
1. Lost Angel (เพลงประกอบละครเวทีเรื่อง Lost Angel’s List คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปี 2546) ได้ยินครั้งแรกและครั้งเดียวตอนเข้ามหาวิทยาลัยปี